สูตรลับโจ๊กอร่อยขั้นเทพ

"สูตรลับโจ๊กอร่อยขั้นเทพ

พร้อมเทคนิคการต้มโจ๊กให้เหนียวข้นไม่คืนตัวเหลวเป็นน้ำเร็วทำอร่อยขายรวยแน่นอน!! เปิดร้านโจ๊ก ทุนน้อย กำไรงาม

ส่วนผสม-ข้าวโจ๊ก

-หม้อสำหรับต้มข้าว เบอร์ 42
-ข้าวหอมมะลิท่อน จำนวน 2 กก.
-ข้าวกล้อง จำนวน ครึ่ง กก.
-ข้าวเหนียว จำนวน 2-3 ขีด ( 200-300 กรัม )
-น้ำเปล่า ปริมาณ 1/2 หม้อ

ขั้นตอนและการวิธีการดังนี้ :

1.ทำการล้างข้าวหอมมะลิท่อน ข้าวกล้อง และข้าวเหนียว เพื่อทำความสะอาด
2.นำน้ำใส่หม้อเบอร์ 42 ตั้งไฟ แล้วใส่ข้าวหอมมะลิท่อน ข้าวกล้อง ลงไปในหม้อ
3.จากนั้นทำการใส่ข้าวเหนียวตามอัตราส่วนที่เตรียมไว้ใส่ตามลงไป
***การใส่ข้าวเหนียว เวลาที่เราต้มข้าวเพื่อทำโจ๊ก เทคนิคนี้จะช่วยให้โจ๊กเหนียวข้น ไม่คืนตัวเหลวเป็นน้ำเร็วจนเกินไป ส่งผลให้โจ๊กที่ได้น่ารับประทาน***
4.คนให้ส่วนผสมเข้ากัน หมั่นคนข้าวในหม้อ ระวังอย่าให้ติดก้นหม้อ
5.ตั้งบนไฟประมาณ 1 ชั่วโมง หรือสังเกตจากความยุ่ยของเนื้อข้าวและความเหนียวข้นของโจ๊ก
6.จะได้ข้าวต้มหรือโจ๊กที่เหนียวข้นน่ารับประทานและไม่คืนตัวเหลวเป็นน้ำ อย่างที่หลายๆ คน ไม่ชอบรับประทาน

ส่วนผสม น้ำซุป ปริมาณวัดตวงเองนะคะ

น้ำเปล่า
กระดูกหมู ตามชอบ
รากผักชี
ขิงแก่
เกลือป่น
หัวใชเท้า
หอมหัวใหญ่ 1 หัวผ่าครึ่ง
พริกไทยเม็ดขาว4-5เม็ด
คนอซุปไก่

วิธีทำน้ำซุป

ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ใช้ฟแรงต้มจนเดือด แล้วหรี่ไฟ คอยเติมขิงแก่ลงไป พอเสร็จยกลงจากเตา

ส่วนผสม หมูบดหมัก
• หมูบด 600 กรัม
• กระเทียมจีนแกะเปลือก 10 กลีบ
• พริกไทยขาว 40 เม็ด
• ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำหมูบด
• โขลกกระเทียมจีนกับพริกไทยขาวให้ละเอียด
• จากนั้นใส่เนื้อหมูบดลงไปโขลกให้เหนียวเข้ากันดี
• ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และเบคกิ้งโซดาลงไป
• โขลกนวดให้เข้ากัน ใส่ภาชนะปิดฝาหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

วิธีทำ ไข่ลวก สำหรับใส่ใน โจ๊กหมู คือ
นำไข่ใส่ในภาชนะที่ทนความร้อน (หม้อก็ได้ค่ะ) แล้วใช้หม้ออีกใบ ตัมน้ำให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้เทน้ำเดือด ๆ นั้น ลงในไข่ที่ พักรอไว้ คนราว ๆ 5 - 6 นาที จากนั้น เทน้ำออก ก็จะได้ไข่ลวกสวย ๆ ที่ใส่ในโจ๊กหมูของเราค่ะ

เครื่องเคียงอื่น ๆ เช่น ต้นหมอซอย ขิงฝอย หมี่กรอบ ปาท่องโก๋

วิธีปรุงโจ๊กหมู ตอนขาย
ตักข้าวโจ๊ก ใส่หม้อใบเล็ก ตั้งไฟ เติมน้ำซุปกระดูกเล็กน้อย ใส่หมูบด เครื่องในต่าง ๆ คนให้เข้ากัน
ตักใส่จาน หรือถุงที่เหยาะซีอิ๊วขาว ตอกไข่ลวกใส่ลง จากนั้น โรยหน้าด้วย ต้นหอม ขิงซอย หมี่กรอบ ปาท่องโก๋ เป็นต้น

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ขอขอบคุณที่มา : Chomphoonut Panomai"

ความคิดเห็น