+ ไก่ตอน ขยำด้วยเกลือ ล้างน้ำให้สะอาด
+ เครื่องในไก่ เช่น กระเพราะไก่ ใส้ ขยำด้วยเกลือ ล้างให้สะอาด
+นำไก่ไปต้ม 15 นาที แล้วกลับด้าน พอสุกแล้วใส่เครื่องในลงไป ต้มต่ออีก 10 นาที (อย่าต้มเครื่องในนานเกินไป จะไม่อร่อย)
สุกแล้วให้ทาเกลือรอบตัวไก่และเครื่องใน สักเล็กน้อย
วิธีหุงข้าวมันไก่
+เอา มันของไก่ตอน นำไปเคี่ยวจนได้น้ำมันไก่
+ใส่น้ำมันไก่ลงในหม้อ ใส่กระเทียมสับลงไป พอเหลืองหอมแล้วใส่น้ำต้มไก่ลงไป
พอน้ำเดือดแล้ว ก็ใส่ข้าวสาร หอมมะลิ ที่ซาวหรือทำความสะอาดไว้แล้วลงไปในหม้อ (ใช้ข้าวกลางปีจะอร่อยมาก)
+คนไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำจะแห้ง (ประมาณ 10-15 นาที) พอแห้งแล้วดงไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ (15-20นาที)จนข้าวสุก
สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบไหหลำ ใช้กระเทียมสับ ขิงสับ พริกขี้หมูสับ มะนาว ซีอิ้วขาว ผสมกัน
แค่นี้เอง ไม่ยากเลย ลองทำข้าวมันไก่กันดูนะครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น