การทำข้าวมันไก่

ขั้นตอนเตรียมไก่

+ ไก่ตอน ขยำด้วยเกลือ  ล้างน้ำให้สะอาด

+ เครื่องในไก่ เช่น กระเพราะไก่  ใส้ ขยำด้วยเกลือ ล้างให้สะอาด

+นำไก่ไปต้ม 15  นาที แล้วกลับด้าน  พอสุกแล้วใส่เครื่องในลงไป  ต้มต่ออีก 10 นาที  (อย่าต้มเครื่องในนานเกินไป จะไม่อร่อย)

สุกแล้วให้ทาเกลือรอบตัวไก่และเครื่องใน สักเล็กน้อย



วิธีหุงข้าวมันไก่

+เอา มันของไก่ตอน นำไปเคี่ยวจนได้น้ำมันไก่

+ใส่น้ำมันไก่ลงในหม้อ  ใส่กระเทียมสับลงไป พอเหลืองหอมแล้วใส่น้ำต้มไก่ลงไป

พอน้ำเดือดแล้ว ก็ใส่ข้าวสาร หอมมะลิ ที่ซาวหรือทำความสะอาดไว้แล้วลงไปในหม้อ  (ใช้ข้าวกลางปีจะอร่อยมาก)

+คนไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำจะแห้ง (ประมาณ 10-15 นาที)  พอแห้งแล้วดงไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ (15-20นาที)จนข้าวสุก



สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบไหหลำ ใช้กระเทียมสับ ขิงสับ พริกขี้หมูสับ มะนาว ซีอิ้วขาว  ผสมกัน



แค่นี้เอง ไม่ยากเลย ลองทำข้าวมันไก่กันดูนะครับ

ความคิดเห็น