ประโยชน์ของตะไคร้


"ตะไคร้" (Lemongrass) เป็นสมุนไพรก้นครัวที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันมานาน เพราะในอาหารไทยหลายชนิดมักใส่ตะไคร้ลงไปเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงด้วยเสมอ อาทิ ต้มยำ ต้มข่าไก่ ยำ น้ำพริกต่างๆ ช่วยเพิ่มรสชาติและคุณค่าให้กับอาหาร ส่งกลิ่นหอมชวนกิน จนกลายเป็นสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในอาหารเหล่านี้ นอกจากนั้นยังมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวจากน้ำมันหอมระเหย ทำให้ตะไคร้ถูกนำไปใช้เป็นกลิ่นในสินค้าเพื่อสุขภาพมากมาย ทั้งน้ำมันหอยระเหย น้ำมันทาตัว ยาจุดกันยุง สบู่ต่างๆ

ตะไคร้...สรรพคุณเป็นยาสมุนไพร  เครื่องปรุงสารพัดเมนู

ต้นตะไคร้จัดเป็นพืชล้มลุกตระกูลหญ้า มีใบเรียวยาว ที่ปลายใบมีขนหนาม ซึ่งตะไคร้ที่นิยมนำมาประกอบอาหาร มีหลายชนิด ได้แก่ ตะไคร้กอ ตะไคร้หอม ตะไคร้ต้น ตะไคร้น้ำ ตะไคร้หางนาค และตะไคร้หางสิงห์ หลายบ้านจึงนิยมปลูกเอาไว้ในบ้าน จะใช้เมื่อไหร่ก็ตัดมาใช้ได้ทันที
ตะไคร้จัดเป็นสมุนไพรที่ซ่อนคุณประโยชน์ไว้มากมาย เพราะเป็นทั้งอาหารและยารักษาโรค มีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก สังกะสี ทองแดง แมงกานีส และโฟเลต คุณภาพคับแก้วขนาดนี้คนที่ไม่ชอบตะไคร้ลองเปลี่ยนความคิดกันใหม่ หันมาชอบตะไคร้ให้มากขึ้น จะได้ประโยชน์มากมายแน่นอน

15 ประโยชน์ของตะไคร้...รู้แล้วจะหลงรักมากขึ้น

1. สรรพคุณของตะไคร้ช่วยเจริญอาหาร เหง้าและลำต้นแก่ของตะไคร้ใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด ให้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์และมีสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงธาตุ ทำให้เจริญอาหาร
2. ประโยชน์ของตะไคร้ช่วยล้างพิษในร่างกาย เพราะตะไคร้มีคุณสมบัติขับปัสสาวะ ทำให้เราปัสสาวะบ่อยขึ้น สารพิษและกรดยูริคจะถูกขับออกจากร่างกาย นอกจากนั้นสารเคมีในตะไคร้จะเข้าไปทำความสะอาดระบบย่อยอาหาร ตับ ตับอ่อน และไต ทำให้ระบบย่อยอาหารสะอาดขึ้น ระบบย่อยอาหารของเราก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3. ตะไคร้ช่วยย่อยอาหาร ตะไคร้นอกจากจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยป้องกันและลดแก๊สในลำไส้ได้ โดยเฉพาะหากดื่มชาตะไคร้จะช่วยย่อยได้ดี
4. ตะไคร้ช่วยไล่แมลง เพราะในตะไคร้มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ทั้งในลำต้นและใบ น้ำมันหอมระเหยนี่เองที่มีคุณสมบัติไล่แมลงได้เป็นอย่างดี เราจึงเห็นผลิตภัณฑ์ไล่แมลงมักจะมีส่วนผสมของตะไคร้ด้วยเสมอ
5. ตะไคร้มีสรรคุณเสริมสร้างความแข็งแรงและช่วยซ่อมแซมระบบประสาทได้ เมื่อเรานำน้ำมันหอมระเหยตะไคร้มาหยดลงบนผิว จะรู้สึกอุ่น ๆ ทำให้กล้ามเนื้อเราผ่อนคลายและลดอาการตะคริวได้ แต่การใช้น้ำมันหอมระเหยตะไคร้ไม่ควรใช้กับผิวโดยตรง แต่ต้องผสมกับน้ำมันตัวพา (Carrier oil) เสียก่อน
6. ตะไคร้ช่วยลดอาการอักเสบ ตะไคร้ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและช่วยบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ ได้ เช่น ปวดฟัน ปวดตามข้อ ปวดกล้ามเนื้อ หากเรารู้สึกปวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ลองหาน้ำมันที่ผสมน้ำมันหอมระเหยตะไคร้มาถูนวดดูจะช่วยบรรเทาอาการได้มากเลยทีเดียว
7. ประโยชน์ของตะไคร้ช่วยบำรุงผิวชั้นดี เพราะตะไคร้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยบำรุงผิว ช่วยลดสิว ทำให้ผิวมีสุขภาพดี ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ
8. ตะไคร้นำมาต้มกับน้ำดื่มแก้อาเจียนได้ หรือใช้ต้นสดมาโขลกคั้นเอาน้ำดื่มแก้อาการเมา ช่วยให้สร่างได้เร็ว
9. ตะไคร้ใช้ดับกลิ่นคาว แก้กลิ่นคาวของปลาและเนื้อสัตว์ได้ดี
10. ตะไคร้มีสรรพคุณช่วยในการขับเหงื่อ เป็นยาบำรุงธาตุไฟให้เจริญ บำรุงธาตุ ช่วยแก้อาการเบื่ออาหาร ทำให้เจริญอาหาร
11. สารสกัดจากตะไคร้มีส่วนช่วยป้องกันโรคเมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
12. ตะไคร้ช่วยแก้และบรรเทาอาการหวัด ช่วยรักษาอาการไข้ อาการไอ แก้อาการปวดศีรษะ
13. ตะไคร้ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง รักษาโรคหอบหืด
14. ประโยชน์จากน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้ ช่วยต่อต้านเชื้อราบนผิวหนังได้ ช่วยแก้โรคหนองใน หากนำไปผสมกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ
15. น้ำตะไคร้หอม น้ำตะไคร้ใบเตย ดื่มช่วยดับร้อนแก้กระหายได้เป็นอย่างดี ทั้งยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อีกหลายชนิด ทั้งเครื่องปรุงอบแห้ง ตะไคร้แห้งสำหรับชงดื่ม เป็นต้น

                                                                        น้ำตะไคร้...แก้กระหาย คลายโรค


เห็นหรือยังว่าตะไคร้ต้นเล็กๆ นี้แต่สรรพคุณและประโยชน์ไม่เล็กเลย ใครที่ไม่ชอบตะไคร้ อยากให้มองตะไคร้เสียใหม่ จะได้ไม่พลาดคุณประโยชน์ดีๆ ที่มีคุณต่อสุขภาพของเรา ที่สำคัญตะไคร้เป็นพืชผักสมุนไพรริมรั้วที่เราหากันได้ง่ายๆ จะนำมาใช้ทำอาหาคาวก็ดี นำมาต้มทำน้ำสมุนไพรก็อร่อย รู้อย่างนี้ไปหาตะไคร้มาปลูกไว้ริ้มรั้วกันเลย
สรรพคุณ :ตะไคร้

 ทั้งต้น 

1. รสฉุน สุมขุม แก้หวัด ปวดศีรษะ ไอ 
2. แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ขับลมในลำไส้ บำรุงไฟธาตุ 
3. ทำให้เจริญอาหาร แก้ปวดกระเพาะอาหาร แก้ท้องเสีย 
4. แก้ปวดข้อ ปวดเมื่อย ฟกช้ำจากหกล้ม ขาบวมน้ำ 
5. แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว ขับปัสสาวะ ประจำเดือนมาผิดปกติ 
6. แก้ปัสสาวะเป็นเลือด แก้โรคหืด

 ราก 

1. แก้เสียดแน่น แสบบริเวณหน้าอก ปวดกระเพาะอาหารและขับปัสสาวะ 
2. บำรุงไฟธาตุ ขับปัสสาวะ แก้นิ่ว แก้ปัสสาวะพิการ 
3. รักษาเกลื้อน แก้อาการขัดเบา

 ใบสด - มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูง แก้ไข้

  ต้น -  มีสรรพคุณเป็นยาขับลม แก้ผมแตกปลาย เป็นยาช่วยให้ลมเบ่งขณะคลอดลูก ใช้ดับกลิ่นคาว แก้เบื่ออาหาร บำรุงไฟธาตุให้เจริญ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่วปัสสาวะพิการ แก้หนองใน

ประโยชน์ของตะไคร้

1.  นำมาใช้ทำเป็นน้ำตะไคร้หอม น้ำตะไคร้ใบเตย ช่วยดับร้อนแก้กระหายได้เป็นอย่างดี
2.  ช่วยในการบำรุงและรักษาสายตา
3.  มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
4.  มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและเพิ่มสมาธิ
5.  สามารถนำมาใช้ทำเป็นยานวดได้
6.  ช่วยแก้ปัญหาผมแตกปลาย (ต้น)
7.  มีฤทธิ์เป็นยาช่วยในการนอนหลับ
8.  การปลูกตะไคร้ร่วมกับผักชนิดอื่นๆจะช่วยป้องกันแมลงได้เป็นยังดี เพราะ
9.  นำมาใช้เป็นส่วนประกอบของสารระงับกลิ่นต่างๆ
10. ต้นตะไคร้ช่วยดับกลิ่นคาวหรือกลิ่นคาวของปลาได้เป็นอย่างดี
11. กลิ่นหอมของตะไคร้สามารถช่วยไล่ยุงและกำจัดยุงได้เป็นอย่างดี
12. เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์จำพวกยากันยุงชนิดต่างๆ เช่น ยากันยุงตะไคร้หอม
13. สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่น เครื่องปรุงอบแห้ง ตะไคร้แห้งสำหรับชงดื่ม นำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย เป็นต้น
14. มักนิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารหลายชนิด เช่น ต้มยำ และอาหารไทยอื่นๆเพื่อเพิ่มรสชาติ


วิธีและปริมาณที่ใช้ 

แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ปวดท้อง 
      -ใช้ลำต้นแก่ๆ ทุบพอแหลก ประมาณ 1กำมือ (ประมาณ 40- 60 กรัม ) ต้มเอาน้ำดื่ม หรือประกอบเป็นอาหาร
นำตะไคร้ทั้งต้นรวมทั้งรากจำนวน 5ต้น สับเป็นท่อน ต้มกับเกลือ ต้ม ส่วน ให้เหลือ ส่วน รับประทานครั้งละ 1ถ้วยแก้ว รับประทาน วัน จะหายปวดท้อง

 แก้อาการขัดเบา ผู้ที่ปัสสาวะขัดไม่คล่อง (แต่ต้องไม่มีอาการบวม)
     - ใช้ต้นแก่สด วันละ กำมือ (ประมาณ40- 60 กรัม แห้งหนัก 20- 30 กรัม ) ต้มกับน้ำดื่มครั้งละ ถ้วยชา (75มิลลิลิตร) วันละ ครั้ง ก่อนอาหาร
ใช้เหง้าแก่ที่อยู่ใต้ดิน ฝานเป็นแว่นบางๆ คั่วไปอ่อนๆ พอเหลือง ชงเป็นชาดื่ม ครั้งละ ถ้วยชา วันละ ครั้ง ก่อนอาหาร

คุณค่าทางด้านอาหาร 

          ตะไคร้ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะช่วยเพิ่มเกลือแร่ที่จำเป็นหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และยังมีวิตามินเอ รวมอยู่ด้วย

ความคิดเห็น